Tại sao nên tránh mua viên kim cương nhân tạo đã được xử lý sau nuôi cấy (Post growth treatments)

Xử lý sau nuôi cấy trong kim cương phòng thí nghiệm là gì?

Một phương pháp xử lý được sử dụng trên các viên kim cương phòng thí nghiệm mới tạo ra có những đặc điểm không mong muốn, như mức màu kém, nhiều bệnh hoặc đường vân sống ở trong viên. Kim cương trải qua các quá trình này được gọi là ‘được xử lý, hoặc’ nâng cấp. Mục đích của các phương pháp điều trị sau tăng trưởng như HPHT (nhiệt độ cao áp suất cao) là cải thiện chất lượng của kim cương bằng cách loại bỏ càng nhiều đặc điểm không mong muốn càng tốt – nhưng thông thường, nó có thể khiến kim cương trông hơi nông. Việc viên kim cương nuôi cấy càng cần xử lý nhiều thì sẽ làm viên càng trở nên mơ hồ. Không phải tất cả các viên kim cương phòng thí nghiệm đều cần phương pháp post grown treatments-một số được tạo ra hoàn hảo (hoặc rất gần vơi mức độ hoàn hảo), vì vậy không cần phải đụng chạm sau khi được tạo ra.

Các phương pháp xử lý sau nuôi cấy (Post growth treatments)

Kim cương CVD

  • Khoảng 90% kim cương CVD được xử lý sau khi tạo ra
  • Kim cương CVD thường có màu nâu
  • Chúng phát triển rất nhanh nên có khả năng bị chấm màu hoặc đường kẻ trong viên
  • Đôi khi kim cương CVD được tạo ra với boron để bù cho tông màu nâu – nhưng lại làm viên có ánh xanh
  • Điều này có nghĩa viên CVD phần lớn sẽ phải xử lý post grown treatment, sử dụng HPHT để cải thiện màu sắc và loại bỏ đường vân sống bên trong
  • Phương pháp điều trị tăng trưởng có thể để lại kim cương trông đục và nông

HPHT

  • Kim cương HPHT đôi khi có tông màu xanh hoặc xám
  • Kim cương HPHT cần điều trị sau tăng trưởng về cơ bản chỉ trải qua một vòng HPHT khác

Tại sao nhiều viên kim cương phòng thí nghiệm ( cần được xử lý sau khi tạo ra?

Khoảng 90% kim cương phòng thí nghiệm được thực hiện bởi CVD (lắng đọng hơi hóa học) trông hơi nâu hoặc vàng khi chúng được tạo ra lần đầu tiên. Do được nuôi cấy trong thời gian ngắn, viên kim cương có thể có đương vân sống phía trong viên, một dạng lỗi không nên có. Vậy nên sẽ cần xử lý sau quá trình nuôi cấy

Kim cương nuôi cấy còn được thưc hiện bằng phương pháp HPHT. Phương pháp này đôi khi để lại vết lỗi đen do sử dụng graphite trong quá trình tạo ra kim cương, vì vậy chúng cần thêm một lần xử lý trong buồng HPHT để loại bỏ chúng.

Không phải tất cả các viên kim cương phòng thí nghiệm đều cần xử lý sau khi tạo ra. Có thể mất thời gian và nỗ lực để tìm kim cương “As grown” – viên kim cương không cần xử lý sau khi tạo ra – nhưng nó hoàn toàn xứng đáng. Kim cương phòng thí nghiệm sau khi xử lý “post-growth treatment” sẽ trông mờ và không được sâu so với những viên “As grown”

Tại sao nên tránh sử dụng kim cương trong phòng thí nghiệm với các phương pháp điều trị sau tăng trưởng?

Những viên kim cương trong phòng thí nghiệm đã trải qua quá trình xử lý sau phát triển thường có màu trắng đục hoặc mờ đục, có nghĩa là viên kim cương sẽ không lấp lánh rực rỡ và mãnh liệt như bạn mong đợi. Càng cần xử lý nhiều thì nó sẽ càng có màu trắng đục. Đó là một câu trả lời khá đơn giản – tại sao lại chọn một viên kim cương đã được xử lý sau khi tăng trưởng khi bạn có thể có một viên mà không cần? Có khả năng lớn là một viên kim cương trong phòng thí nghiệm không được xử lý sau tăng trưởng sẽ tỏa sáng hơn và lấp lánh mãnh liệt hơn!

Hình ảnh minh họa ở trên so sánh hình dáng của một viên kim cương trong phòng thí nghiệm trước và sau khi xử lý – hãy chú ý xem các đốm màu nâu đã biến mất như thế nào, nhưng viên kim cương bây giờ trông mờ nhạt. Hình ảnh trực quan dưới đây so sánh một viên kim cương phòng thí nghiệm “As grown” có chất lượng hàng đầu, không cần xử lý, với một viên kim cương phòng thí nghiệm yêu cầu xử lý HPHT để làm nổi bật màu sắc và loại bỏ đường vân sống.

Kim cương trong phòng thí nghiệm phải trải qua những phương pháp xử lý bổ xung nào?

HPHT

Phương pháp xử lý chính đối với một viên kim cương trong phòng thí nghiệm có vẻ ngoài kém mong muốn là HPHT. Phương pháp này được sử dụng để xử lý những viên kim cương CVD có màu sắc kém hoặc có đường vân và được sử dụng làm ‘vòng thứ hai’ cho những viên kim cương được tạo thành bằng chính phương pháp HPHT nếu có vết đen trên viên.

Đối với kim cương CVD, nhiệt độ và áp suất cao có thể khiến các khoảng trống nhỏ như đường vân sống đóng lại và các dấu vết màu sắc sẽ mất đi hoặc mờ.

Kim cương được tạo ra bằng phương pháp HPHT đôi khi cần đến lần xử lý thứ 2 trong buồng HPHT. Những viên kim cương HPHT có các tạp chất màu đen từ nguyên liệu than chì trải qua một vòng nhiệt và áp suất cao khác để giảm vết. Một số ý kiến cho rằng lần xử lý thứ 2 không nhất thiết coi là phương pháp xử lý sau nuôi cấy mà là sự tiếp tục hình thành kim cương thông qua HPHT – nhưng hiện tại, cả GIA và IGI đều liệt kê đây là phương pháp xử lý sau nuôi cấy.

LPHT

Những viên kim cương trong phòng thí nghiệm chỉ có khiếm khuyết về màu sắc do nitơ và niken gây ra chỉ cần phần ‘nhiệt độ cao’ của HPHT. Trong những trường hợp này, chúng sẽ trải qua quá trình xử lý LPHT (áp suất thấp, nhiệt độ cao) để cải thiện màu sắc.

 

Shopping Cart

Đặt hẹn tư vấn